Huyện Đồng Văn trả lại sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho gia tộc họ Vương

Ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành) đã đại diện cho gia tộc họ Vương nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự Vua Mèo.

Chiều nay (22/5), trao đổi với PV VietNamNet,  ông Vương Duy Bảo (cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành) cho biết, sáng 20/5 ông đã đại diện gia tộc họ Vương người H'Mông đến UBND huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương.
Huyện Đồng Văn trả lại sổ đỏ dinh thự Vua Mèo cho gia tộc họ Vương
Khu dinh thự Vua Mèo tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.
Theo nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có 16 người trong gia tộc nhà họ Vương đồng sở hữu khu dinh thự Vua Mèo.

Diện tích đất được cấp sổ đỏ cho con cháu họ Vương là hơn 4.876 m2 bao gồm khu đất từ phía trong tường bao trở vào; mục đích sử dụng đất là di tích lịch sử, văn hoá.

Ông Bảo bày tỏ niềm vui của gia đình ông khi nhận sổ đỏ khu dinh thự họ Vương sau gần một năm kêu cứu. "Tôi xin gửi lời cám ơn Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo để chính quyền tỉnh Hà Giang trả lại sổ đỏ cho gia tộc họ Vương người H'Mông", ông Bảo nói.
Dinh thự vua Mèo
Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích 1.120m2; được xây dựng không kể ngày đêm và thi công trong vòng 8 năm, tiêu tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương của Pháp, tương đương với 150 tỷ đồng tiền Việt Nam bây giờ.
Gần 1 năm trước, ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Ngày 16/8, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT-DL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Bảo.

Ngày 23/8, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

Khu dinh thự Vua Mèo, tên dùng trong các văn bản là dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương, tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Toàn bộ dinh thự "Vua Mèo" có diện tích gần 3.000 m2, được "Vua Mèo" Vương Chí Sình (hay Vương Chính Đức) cho khởi công vào năm 1919 và hoàn thành sau đó 9 năm. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương.
Tags: Tin-tuc
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan

    -->