Những người chỉ số IQ ngang ngửa nhau mới có thể chơi với nhau. Nếu bạn kém cỏi, bạn out!

Mỗi khi mình nỗ lực trong đêm tối, đừng bao giờ nghĩ mình cô đơn, bởi trên thế giới này có hàng ngàn, hàng vạn người tài giỏi vẫn đang ngày đêm nỗ lực. Bạn cần nỗ lực để được như họ. Chừng nào bạn không còn ngưỡng mộ người khác nữa, bạn mới thành người tài.

Thế giới của người trưởng thành

Hai năm cuối đại học tôi là sinh viên trao đổi tại Đại học Bắc Kinh. Một sinh viên của trường hạng hai như tôi dù có nói cả trăm lần rằng lúc thi đại học sơ suất nên giờ phải học ở đó thì cũng không có tác dụng. Dù ở trường hạng hai có giỏi giang, xuất sắc thế nào thì khi sang đây cũng không theo nổi. 

Thế nào gọi là không theo nổi? Ví như bài Văn học phương Tây, người khác đọc một cuốn sách có thể viết 20 nghìn từ cảm nhận, còn tôi ngay cả mối quan hệ với nhân vật cũng không hiểu rõ, viết nhăng viết cuội cho đủ 2000 từ để nộp bài. Người khác ngoài giờ lên lớp còn tham gia các hoạt động đoàn thể, đến lúc thi vẫn đạt 98 điểm. Tôi chẳng làm gì, chỉ học thôi mà được có 70 điểm. Người khác đọc vèo vèo hàng chồng giáo trình tiếng Anh trong thư viện, tôi cầm cuốn tạp chí tiếng Anh đọc mãi không xong. 

Một lần hết giờ học về quảng cáo, tôi có hỏi thầy giáo một vấn đề, thầy ngẩng đầu nhìn tôi lạnh lùng hỏi: "Em không phải học sinh trường Bắc Kinh à, trông em không giống". 

Tôi lặng người. Bất luận sau này có thế nào tôi cũng sẽ nhớ mãi giọng điệu coi thường của thầy. 
Thế giới của người trưởng thành

Có người hỏi tôi, chị làm thế nào để trở thành sinh viên trao đổi tại Đại học Bắc Kinh, em không có môi trường học như thế nên mới không thành công. Đúng là môi trường học rất quan trọng nhưng chỉ số thông minh còn quan trọng hơn. IQ không cao thì đi đâu cũng vô dụng, vẫn bị người khác cười chê, tôi chính là ví dụ. 

Trong cơ quan bạn thường nghe: "Tôi không thích làm việc với những người không thông minh". Khi làm việc cùng nhau, có nhiều người bạn nói một, họ đã hiểu mười, nhưng cũng có một số người dù bạn đã nói đi nói lại vẫn chẳng hiểu vấn đề. Nếu là bạn, bạn sẽ hợp tác với ai?

Đa số mọi người cho rằng giai cấp hình thành vì tiền? Đúng thế! Nhưng muốn trở thành người có tiền thì trước hết phải có trí tuệ.

Dù những người từng làm việc với tôi đều nói tôi thông minh, nhưng bản thân tôi tự thấy mình chỉ có chút tài lẻ, để gọi là thông minh thì còn thiếu sót nhiều. Tôi từng đọc được trong sách: "Mỗi khi mình nỗ lực trong đêm tối, đừng bao giờ nghĩ mình cô đơn, bởi trên thế giới này có hàng ngàn, hàng vạn người tài giỏi vẫn đang ngày đêm nỗ lực. Bạn cần nỗ lực để được như họ. Chừng nào bạn không còn ngưỡng mộ người khác nữa, bạn mới thành người tài". 

Tôi là một người khá tự ti, nhưng người xung quanh lại không nghĩ vậy, họ cho rằng tôi quá cố gắng. Thật ra tôi nghĩ bản thân nỗ lực như vậy cũng chỉ bằng khởi đầu của người khác, sự khác biệt đó trong thực tế quá rõ ràng. 

Tất cả những người từng làm việc với tôi đều tốt nghiệp từ các trường danh tiếng trong và ngoài nước, nói chuyện với họ tôi rất tự ti. Nhưng cũng chinh sự tự ti ấy khiến tôi thích thú trau đồi bản thân để đến một ngày, tôi cũng được như họ. 
Thế giới của người trưởng thành

Hẳn chúng ta còn nhớ, đại bàng, loài chim săn mồi cỡ lớn, được mệnh danh là "chúa tể" của bầu trời vốn có sức mạnh kinh khủng. Là một loài chim thích chinh phục những cơn bão, đại bàng có một nguyên tắc sống cực kỳ thú vị, đó là chúng chỉ bay một mình hoặc cùng đồng loại. Tuyệt đối không bay chung với chim sẻ, kền kền, quạ... Tuyệt đối không chen lẫn đường bay của các loài chim gia cầm khác như ngỗng, vịt trời...

Việc đại bàng chọn đường bay riêng, né tránh các loài chim sẻ, quạ trên đường bay dạy cho chúng ta rằng: Không cần phải giống số đông, chúng ta hoàn toàn có thể trở nên khác biệt và sống cuộc đời oanh oanh liệt liệt. Đồng thời, cần học tránh xa những đối tượng luôn cản trở, níu kéo hay làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình. 

Chúng chỉ bay cùng giống loài chung "đẳng cấp" với chúng. Cùng chinh phục, đón bão, cùng rượt đuổi săn mồi, cùng kiến tạo những cuộc thống lĩnh bầu trời đầy ngoạn mục. Đó là đại bàng.

Ngoài ra đại bàng còn là loài chim có tuổi thọ cao nhất trong chủng loại của mình. Chúng có thể sống tới 70 tuổi… Nhưng để sống được tới tuổi này, đại bàng phải trải qua một quyết định khó khăn vào năm 40 tuổi. Khi đó, móng vuốt dài và linh hoạt không còn đủ sức tóm giữ những con mồi làm thức ăn. Chiếc mỏ dài và sắc nhọn trở nên cong yếu. Đôi cánh nặng nề, già cỗi, do bộ lông dày, dính chặt vào ngực khiến chúng bay lượn, di chuyển khó khăn. Vì thế, đại bàng chỉ có hai sự lựa chọn: Đón nhận cái chết hoặc trải qua một quá trình thay đổi đau đớn kéo dài 150 ngày. 

Bản năng chinh phục của đại bàng trỗi dậy, chúng chọn cách ẩn trong hang sâu, tự gặm nhấm nỗi đau của thời kỳ thay lông trầy da tróc vảy. Đó là cách duy nhất để đại bàng sinh tồn và có thể quay trở lại làm bá chủ bầu trời. 
Thế giới của người trưởng thành

Ngẫm về chúng ta, nếu không dũng cảm lựa chọn và thay đổi, chắc chắn sẽ không có thể chinh phục thành công. Và đặc biệt, trên bước đường thành công đó, chỉ có thể song hành cùng những người cùng đẳng cấp, cùng trình độ, cùng ý chí, nói như Shark Nguyễn Thanh Việt: "Con đại bàng khi sinh ra đã là con đại bàng, còn con quạ, dù 100 năm con quạ vẫn là con quạ, nên là phải sống cho đàng hoàng" là vì lẽ đó. 

Cuối cùng, tôi nhớ mọi người vẫn hay truyền nhau câu nói: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau", nhưng tôi muốn bổ sung thêm: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, nhưng tuyệt đối phải nhớ đi cùng những người cùng trình độ IQ, cùng chí hướng"

Tags: Cuoc-Song
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan

    -->