Gói 30.000 tỷ chờ ‘phán quyết’, nhiều dự án hủy kế hoạch mở bán

Trong khi ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn gói 30.000 tỷ sau ngày 1/6 thì nhiều dự án cũng quyết định hủy kế hoạch mở bán chờ tình hình cụ thể để đưa ra chính sách bán hàng phù hợp.

Gói vay 30000 tỷ

Dừng lễ mở bán

Không chỉ khách hàng nhiều doanh nghiệp cũng băn khoăn trước thông tin “đóng cửa” của gói tín dụng này.

Ghi nhận tại Hà Nội thời điểm này, một số dự án đã tạm dừng việc mở bán dù trước đó đã đưa ra kế hoạch.

Hạn mức giải ngân 30000 tỷ
Biểu đồ thể hiện tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ tính đến tháng 12/2015 (T/h: Hồng Khanh – Mạnh Tuấn (Adamo-studio.com)
Ông Lê Ngọc Quỳnh, một đại diện của sàn Nhà Đất 24h, đơn vị phân phối dự án Chung cư Tứ Hiệp Plaza cho biết, việc thay đổi lãi suất đối với gói 30.000 tỷ là quy định đã được thông báo từ trước, bên sàn giao dịch cũng có dự trù. Tuy nhiên, trong thời điểm này, chúng tôi vẫn quyết định lùi thời gian mở bán dự án Tứ Hiệp Plaza dù mọi thủ tục đã hoàn thành.

“Dự kiến ban đầu chúng tôi sẽ tổ chức mở bán dự án trong tháng 3 nhưng xét trong tình hình hiện nay chúng tôi quyết định lùi lại từ từ xem thế nào. Đồng thời cũng là để cho khách hàng ổn định lại tâm lý rõ ràng” – ông Quỳnh nói.

Cũng như dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza, dự án nhà giá rẻ và nhà ở xã hội Bright City, cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land) đã truyền thông khá rầm rộ việc doanh nghiệp sẽ mở bán công khai dự án vào ngày 12/3/2016. Thế nhưng, khi thời điểm diễn ra sự kiện đã cận kề, AZ Land bất ngờ hủy việc mở bán.

Trao đổi về ảnh hưởng của gói 30.000 tỷ , ông Quỳnh phân tích, cũng phải nói rằng gói 30.000 tỉ có tác động ngay đến phân khúc bình dân với những dự án đang bán trong thời điểm này hoặc tới đây định chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, ảnh hưởng như thế nào cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả thị trường.

Vị đại diện sàn Nhà Đất 24h cho rằng, ảnh hưởng nhất là những người mua nhà nhiều hơn còn những người bán thì giá 17-18 triệu/m2 thị trường vẫn chấp nhận được. Nhưng nhất là những đối tượng đang cần nhà ở thì khách hàng bị thiệt nhiều nhất vì họ mua nhà mà không được hỗ trợ. Từ phân khúc đó sẽ ảnh hưởng tới cả thị trường bất động sản nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

NHNN đề xuất gia hạn

Ngày 22/3, NHNN đã có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, trong trường hợp đến 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ đồng của toàn bộ chương trình.

Theo Ngân hàng Nhà nước, qua theo dõi tình hình thực hiện và phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua, nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn từ Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đã lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc Chương trình.

“Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của Chương trình cho những người dân" - Thông cáo nêu rõ.

Theo NHNN, tính đến 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.


>>> FLC Garden City liệu có vay được 30000 tỷ?
Tags: Vay-von
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan

    -->