Tâm sự của một môi giới: “Sếp em nói Tết này chỉ động viên chứ không có thưởng…”

Tết Nguyên Đán sắp đến gần nhưng Lan Anh - một nhân viên sales cho một công ty bất động sản (BĐS) cho biết năm nay công ty lỗ nặng nên không dự định thưởng Tết cho nhân viên.

Lan Anh rời Hà Nội vào TP.HCM lập nghiệp từ năm 2014 sau khi tốt nghiệp một trường Cao đẳng ở Hà Nội. Những tưởng Thủ đô đất chật người đông đã khó làm ăn nhưng Lan Anh càng khó khăn hơn khi vào Sài Gòn. Bằng vốn giao tiếp hạn hẹp, cộng thêm khả năng thua kém nhiều người nên chật vật mãi cô mới kiếm được một công việc văn phòng với mức thu nhập 7 triệu đồng tháng.


Tuy nhiên, mức thu nhập trên chỉ đủ để Lan Anh trả tiền nhà và ăn uống sinh hoạt trong tháng, ngoài ra cô không dư dả thêm chút nào để gửi về cho gia đình. Trong một lần đi trên đường, cô đọc được tờ rơi quảng cáo tuyển nhân viên kinh doanh cho một công ty BĐS với mức hoa hồng cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, Lan Anh quyết tâm bỏ việc cũ và bắt đầu tìm hiểu về thị trường để quyết tâm “làm giàu”. 

Đầu năm 2017, Lan Anh vào làm cho một công ty môi giới BĐS trên địa bàn TP.HCM với lương cứng 3 triệu đồng. Nhờ chịu khó trau dồi khả năng ăn nói cộng thêm ngoại hình khá, Lan Anh bán hàng khá tốt và hàng tháng thu nhập không dưới 20 triệu đồng.

Trong 2 năm 2017 và 2018, Lan Anh đều được vào Top nhân viên xuất sắc của năm và luôn nhận được mức thưởng Tết cao cùng nhiều quà cáp mang về cho gia đình. Những tưởng nghề này có thể giàu lên nên Lan Anh không còn khái niệm gì về nghề cũ, cũng không có ý định sẽ quay lại với nghề văn phòng với mức thu nhập ba cọc ba đồng như trước đây.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, đến năm 2019 thì mọi chuyện thay đổi hoàn toàn. Thị trường BĐS bắt đầu bị siết chặt, hàng trăm dự án ngấp nghé ra hàng rồi lại chôn chân tại chỗ. Nhiều dự án mà công ty Lan Anh ra hàng khá tốt thì sau một thời gian bị xử phạt rồi đứng im. Khi có chuyện, khách hàng bắt đầu tìm đến Lan Anh và đồng nghiệp trách mắng là lừa đảo. Lan Anh cho biết, sau khi bán xong thì tiền trôi vào túi của chủ đầu tư dự án, còn khách hàng lại tìm đến những công ty môi giới (đã bán sản phẩm cho họ) để trách móc. Lan Anh và đồng nghiệp không biết lấy gì để trả lại cho khách hàng mà chỉ biết im lặng chịu trận.


Lúc này Lan Anh mới nhận ra nghề môi giới không thật sự đơn giản như cô vẫn nghĩ. Đặc biệt là trong 2019, khi mà công ty không có sản phẩm để bán thì mức lương cứng cũng bị giảm dần. Thu nhập của Lan Anh bấp bênh nên phải dùng toàn bộ tiền tiết kiệm trong 2 năm qua để tiêu dần, đến nay tài khoản của cô cũng đã cạn.

Ngoài ra, Lan Anh còn chia sẻ rằng Tết năm nay công ty cô không có kế hoạch thưởng Tết. Trong cuộc họp vào Quý III vừa qua, sếp của cô thông báo tình hình kinh doanh thua lỗ. Hàng tháng công ty không có lãi nhưng vẫn phải gồng mình trả lương cho nhân viên. Do đó, sếp đề nghị toàn thể nhân viên thông cảm nhận món quà nhỏ cho dịp Tết chứ không có tiền thưởng.

“Sếp nói năm nay thất thu, hàng tháng đủ thứ phải chi tiêu mà lãi không có. Hễ đụng vô dự án nào là có chuyện, cái thì không có GPXD, cái thì bị phạt vì huy động vốn trái luật nên mấy tháng qua tụi em không có việc để làm. Tiền không có thì không biết lấy gì mà tiêu Tết đây”, Lan Anh thở dài.

Trong tình hình thị trường chững lại hoàn toàn, Lan Anh lo lắng cho tương lai sắp tới. Khi làm nghề môi giới BĐS với thu nhập cao, cô rất ngại nếu quay trở lại với nghề cũ. Trong khi đó, bản chất của hai nghề khác nhau, cô cũng đã quên nhiều kiến thức từng được học. Lan Anh dự tính nếu không thể tiếp tục làm môi giới BĐS thì cô sẽ xin đi làm công việc khác liên quan đến giao tiếp như sales xe máy, ô tô…Tags: Cuoc-Song
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan

    -->