Đà Nẵng: Quyết định ra Tết cưỡng chế Mường Thanh

Nếu chủ đầu tư không thực hiện tự tháo dỡ, TP Đà Nẵng sẽ dành 30 ngày để chuẩn bị và dự kiến ra Tết Nguyên đán 2019 sẽ tiến hành cưỡng chế công trình sai phép của Mường Thanh.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết kế hoạch chi tiết về kế hoạch xử lý công trình sai phép tại dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP sáng 19-12.
Dự án Mường Thanh Đà Nẵng
Công trình sai phép của Mường Thanh chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào ở
Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND về công trình sai phép của Mường Thanh, ông Hùng cho hay phía Sở Xây dựng đã có công văn ngày 14-12 đề xuất các nội dung xử lý tại công trình sai phép này đồng thời đề nghị ban hành quyết định sửa đổi bổ sung quyết định xử phạt do có phát hiện thêm sai phạm ngoài tầng 2 đến tầng 4. Sở Xây dựng đã báo cáo TP để rà soát lại và tổng hợp các sai phạm để xử lý một lần.

Phía Công an TP đã phối hợp khảo sát công tác PCCC và đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi tháo dỡ theo yêu cầu của UBND TP. Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng đã có công văn nhờ Công an TP kiểm tra, rà soát các hộ dân là người nước ngoài sinh sống tại chung cư trên. Đồng thời Sở Ngoại vụ cũng gửi công hàm đến các Đại sứ quán các nước lấy thông tin những người nước ngoài đang cư trú tại đây.

Phía UBND quận Ngũ Hành Sơn, đơn vị chủ trì xử lý sai phạm đã ban hành 2 thông báo, một gửi đến chủ đầu tư về thời hạn 15 ngày để xử lý cưỡng chế, 2 gửi đến từng hộ dân sinh sống tại công trình trên về tình trạng pháp lý của dự án. Ông Hùng cũng cho biết thêm, công trình này chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã cho dân vào ở. "Đây là sai phạm rất lớn. Nếu đến 27-12 mà chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện theo quy trình" – Ông Hùng khẳng định.

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn có báo cáo, để thực hiện quy trình cần có tổng cộng 30 ngày thực hiện công tác chuẩn bị. Trong đó, 10 ngày tổ chức vận động, thuyết phục người dân và 20 ngày cho các hộ dân tổ chức di dời.

Thời điểm 30 ngày là đến dịp Tết Nguyên đán 2019 nên quận Ngũ Hành Sơn đã đề xuất lãnh đạo TP cho phép thực hiện cưỡng chế trong trường hợp chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ là sau Tết. Ông Hùng cho hay, hiện nay lãnh đạo TP đang xem xét đề xuất đồng thời Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP thành lập tổ tư vấn pháp lý về xử lý cưỡng chế tại công trình này.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, xây 104 căn hộ trái phép. Công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Hạn chót cho đại gia vàng tháo dỡ biệt thự trái phép

Cũng tại phiên chất vấn, ông Vũ Quang Hùng đã trả lời về việc xử lý sai phạm tại công trình trái phép của ông Ngô Văn Quang xây dựng tại chân núi Hải Vân, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đến hiện tại, công trình của ông Quang sau 3 năm phát hiện sai phạm tháo dỡ được 5 hạng mục, 3 hạng mục tháo dỡ phần mái và 2 hạng mục chưa tháo dỡ. Ông Hùng nhận định quá trình tháo dỡ của ông Quang là quá chậm trễ. UBND TP đã có văn bản đề nghị quận Liên Chiểu thực hiện đúng quy định và quận đã yêu cầu ông Quang tháo dỡ trước 31-12.
Tags: Phap-Ly
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan

    -->